CÔNG NGHỆ ADN CHẨN ĐOÁN UNG THƯ CHÍNH XÁC

Theo Medical News Today, trên thế giới, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Sàng lọc ung thư sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm và đưa ra các phương pháp ngăn chặn và phác đồ điều trị ung thư hiệu quả để từ đó làm giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí cho người bệnh.

Vi nhiu loi ung thư, đ chn đoán ra bnh là quá trình dài và khó khăn. Tuy nhiên, mt phương pháp xét nghim máu mi s đơn gin hóa quá trình tìm ra bnh.

Theo tiến sĩ Victor Velculescu, giám đốc Chương trình Sinh học ung thư tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel ở Baltimore cho hay: “Đây sẽ là một cách để phát hiện ung thư sớm, và nó còn cho biết mức độ bệnh ung thư của bạn đang trải qua trong giai đoạn điều trị”.

Phương pháp thử nghiệm máu sẽ nhận biết 16 loại đột biến gen và 8 loại protein liên quan tới 8 loại ung thư, bao gồm các loại ung thư vú, phổi, ruột, cùng với ung thư buồng trứng, gan, dạ dày, tụy và thực quản – những loại mà hiện nay chưa có xét nghiệm thường quy tầm soát ung thư cho những người có nguy cơ trung bình.

“Điểm mới trong phương pháp của chúng tôi là kết hợp khả năng quan sát nhiều loại đột biến ADN và mức độ xuất hiện của một vài loại protein để có thể đưa ra kết luận cuối cùng”, Tiến sĩ Cristian Tomasetti, chuyên gia ung thư và thống kê sinh học của Đại học John Hopkins giải thích.

Phương pháp kiểm tra này có thể nhận diện được 70% trường hợp ung thư, với độ nhạy từ 33% cho ung thư vú tới 98% cho ung thư buồng trứng.

Độ nhạy với 5 loại ung thư hiện tại chưa có xét nghiệm thường quy tầm soát đạt từ 69% tới 98%.

Nhờ các xét nghiệm tầm soát ung thư, tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm đáng kể. Hiện nay, tầm soát ung thư được áp dụng rộng rãi tại các nước trên thế giới cũng như Việt Nam, nhằm giúp tìm ra ung thư giai đoạn sớm – khi bệnh có cơ hội chữa khỏi.

  1. Phát hin sm bnh ung thư quan trng như thế nào?

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh trên những người c khỏe mạnh, chưa hề biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào.

Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

  1.  Ưu đim vượt tri khi sàng lc ung thư ti Lab Sài Gòn
  • Kết quả xét nghiệm gen giúp tầm soát sớm và đánh giá nguy cơ mắc các bệnh ung thư di truyền phổ biến ở nam, nữ.
  • Kết quả xét nghiệm gen có ý nghĩa quan trọng giúp bác sĩ tư vấn để định hướng cho bệnh nhân phác độ can thiệp phù hợp như thăm khám định kỳ/thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp nhất để ngăn ngừa khả năng bị bệnh ung thư.
  • Thao tác đơn giản Mỗi khách hàng sẽ được lấy 5ml máu đựng trong ống nắp tím chứa chất chống đông EDTA, bảo quản ở 2 – 8 độ C. Thời gian hoàn thành lấy mẫu chỉ 15 phút. Kết quả xét nghiệm gen sẽ có sau 35 ngày.

3. XÉT NGHIM ĐT BIN GEN – CƠ HI CHO BNH NHÂN UNG THƯ

Việc tầm soát ung thư bằng cách sàng lọc đột biến gen được tư vấn chi tiết về mối quan hệ giữa gen và ung thư, xem xét tiền sử gia đình và các yếu tố liên quan để ước tính nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ di truyền cho thế hệ sau.

Việc phát hiện các thành viên trong gia đình mang gen đột biến, có vai trò quan trọng trong xác định, tiên lượng và điều trị bệnh. Dựa trên kết quả xét nghiệm máu, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên hoặc cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh. Mọi người đều có nguy cơ bị ung thư, song các đối tượng có tiền sử gia đình mắc ung thư cần tiến hành tầm soát sớm để tìm dấu hiệu và hướng xử lý kịp thời.

Sau khi có kết quả tầm soát, các Bác sỷ Tại Lab Sài Gòn tiếp lập kế hoạch phù hợp kiểm soát tình trạng ung thư.

Mọi thắc mắc về sàng lọc ung thư tại Lab Sài Gòn

Hãy đến trực tiếp tại trung tâm xét nghiệm máu Lab Sài Gòn

hoặc call: 0903078001  để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *