Kỹ Thuật Pgd (Sàng Lọc Bất Thường Cho Phôi Trong Kỹ Thuật Thụ Tinh Nhân Tạo)

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, các kỹ thuật kiểm tra tiền chuyển phôi PGD được ra đời đã hỗ trợ quá trình sàng lọc phôi sau khi thụ tinh ống nghiệm được diễn ra thuận lợi và chính xác. Qua đó, mang lại cơ hội sinh con khỏe mạnh cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Phương pháp PGD là gì?

PGD là phương pháp chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi nhằm giúp cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sàng lọc, loại bỏ được các phôi bị dị tật và sinh con khỏe mạnh.

Phương pháp thực hiện bằng cách sinh thiết 1 tế bào từ phôi thu được qua thụ tinh ống nghiệm khi phôi được khoảng 3 – 5 ngày tuổi. Tế bào này sau đó sẽ được mang đi xét nghiệm để phát hiện sớm các bất thường di truyền và loại bỏ các phôi lỗi nhằm bảo đảm cho đứa trẻ sinh ra không bị mắc các bệnh lý di truyền.

Phương pháp PGD kho sát được nhng gì?

Phương pháp PGD (Pre-implantation Genetic Diagnosis) là kỹ thuật phân tích di truyền của tế bào được lấy ra từ phôi, nhằm xác định phôi bình thường hay bất thường về nhiễm sắc thể trước khi cấy vào tử cung và làm tổ vào niêm mạc tử cung. Trên thế giới hiện nay có khoảng 300 gen liên quan đến bệnh có thể được phát hiện bằng kỹ thuật PGD. Trong đó, điển hình là những phôi có sự bất thường ở các cặp nhiễm sắc thể 13, 18, 21, X, Y thường khiến trẻ sinh ra có một số dị tật như: đầu nhỏ, dị tật cột sống, bệnh lý tim – thận bẩm sinh… hoặc có một số trẻ có biểu hiện về chậm phát triển tâm thần, vận động (như hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter…); hay sự bất thường của các cặp nhiễm sắc thể 15, 16, 22 khiến thai phụ có nguy cơ sảy thai cao.

PGD cn được thc hin trong trường hp nào?

Thấu hiểu nỗi niềm cũng như những khát khao, mong muốn của các cặp vợ chồng hiếm muộn, phương pháp th tinh ng nghim với sự ứng dụng kỹ thuật sàng lọc phôi PGD và Micro Array, qua đó sẽ đem đến những phôi thai khỏe mạnh nhất.

  • Những trường hợp cần thực hiện PGD:
  • Các cặp vợ chồng không thể hoặc khó có thể sinh con bằng phương pháp thụ thai tự nhiên
  • Các cặp vợ chồng mắc bệnh di truyền hoặc trong gia đình có người mắc bệnh di truyền
  • Các cặp vợ chồng đã lớn tuổi, có nguy cơ dị tật thai nhi bẩm sinh cao
  • Các cặp vợ chồng có tiền sử sinh con bị bất thường nhiễm sắc thể
  • Các cặp vợ chồng mang bất thường dạng cân bằng của nhiễm sắc thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *