Thủ tục đăng ký khai sinh nộp vào Ủy ban nhân dân phường, xã, Lãnh sự quán các nước, Sở tư pháp,… theo hướng dẫn đăng ký khai sinh khi người cha hoặc mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn hay có yếu tố nước ngoài, hay liên quan đến các vấn đề pháp lý khác.

Nộp vào Ủy ban nhân dân phường, xã, Lãnh sự quán các nước, Sở tư pháp,... theo hướng dẫn đăng ký khai sinh khi người cha hoặc mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn hay có yếu tố nước ngoài, hay liên quan đến các vấn đề pháp lý khác.


Mục đích

Việc đăng ký khai sinh cho con vẫn được thực hiện theo quy định mới cập nhật ngày 01/01/2016 của Bộ tư pháp. Trong đó, các điểm mới cần lưu ý khi xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé:

1. Nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì việc thử ADN để xác định cha con/ mẹ con là cần thiết và là một thủ tục bắt buộc.
2. Nếu cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, vào thời điểm đăng ký có hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: Nếu cha và mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn tại thời điểm sinh con và không có tranh chấp, thì kết hợp giải quyết việc nhận con và làm khai sinh theo thủ tục đăng ký hộ tịch. Kết quả ADN là căn cứ để việc nhận con và khai sinh được thuận tiện, nhanh chóng nhất.
  • Trường hợp 2: Nếu việc cha nhận con có tranh chấp, thì cán bộ Tư pháp – Hộ tịch hướng dẫn người cha làm thủ tục nhận con tại Toà án nhân dân có thẩm quyền. Khi quyết định công nhận cha cho con của Toà án nhân dân có hiệu lực thì mới được tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Giấy giám định ADN trong trường hợp này là một thủ tục bắt buộc.

Như vậy việc phân tích di truyền là một thủ tục bắt buộc trong trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc có sự tranh chấp. Trong trường hợp bình thường, kết quả xét nghiệm là một loại giấy tờ hỗ trợ cho việc nhận con được đảm bảo chính xác và thuận lợi.


Thủ tục xét nghiệm

Theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân các cấp

Thực hiện tuần tự các bước sau:

  1. Cha mẹ con đăng ký xét nghiệm với Lab Sài Gòn
  2. Lab Sài Gòn trả kết quả xét nghiệm cho khách hàng theo lịch hẹn.
  3. Khách hàng nhận kết quả giám định ADN và được nhân viên Lab Sài Gòn hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh.
  4. Khách hàng mang toàn bộ hồ sơ theo hướng dẫn đến UBND Phường/Xã (đối với công dân Việt Nam) hoặc Quận/Huyện (đối với công dân có yêu tố nước ngoài) để tiến hành khai sinh cho bé theo quy định.

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh, cha mẹ liên hệ UBND Phường/Xã hoặc Quận/Huyện để đăng ký làm giấy khai sinh cho con. Thời gian trả kết quả giấy khai sinh thông thường là 05 (năm) ngày làm việc. Việc khai sinh sau 60 (sáu mươi) ngày, giấy khai sinh có thể bị đóng dấu [ĐĂNG KÝ QUÁ HẠN] bởi UBND Phường/Xã.


Bảng giá

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh


Lưu ý

▪️Theo quy định Nhà nước, mẫu xét nghiệm phải do công ty xét nghiệm thu nên các cá nhân cho mẫu cần đến văn phòng Lab Sài Gòn để được thu mẫu trực tiếp
▪️Lab Sài Gòn nhận thu mẫu tại địa điểm yêu cầu cho những trường hợp đặc biệt hoặc theo quy định của Luật (em bé còn nhỏ, người có vấn đề sức khỏe, người mất hành vi dân sự,…)
▪️Khi đi xét nghiệm cần mang theo bản chính giấy tờ tùy thân còn hiệu lực (CMND, Passport, Giấy chứng sinh, Giấy khai sinh,…) của những người cho mẫu. Nếu mang bản sao thì phải chuẩn bị tối thiểu 2 bản sao y công chứng trong vòng 6 tháng
▪️Nếu người cho mẫu dưới 18 tuổi thì phải có người giám hộ đi kèm
▪️Thời gian: không tính ngày thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ
▪️Khách hàng được tư vấn miễn phí thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh cho con
▪️Cam kết hoàn tiền nếu hồ sơ bị trả nếu liên quan đến bảng kết quả xét nghiệm do trung tâm xét nghiệm Lab Sài Gòn phát hành