fbpx

Xét nghiệm adn ông bà cháu giá: 2.250.000₫/ mẫu

Xét nghiệm ADN ông-bà-cháu. Nhằm phân tích xem một người đàn ông đó và một người đàn bà đó có phải là ông/bà của đứa bé đó hay không. Phương pháp này hữu ích trong trường hợp không thể xét nghiệm cha/mẹ đứa bé. Lý do vì ADN của cha mẹ cũng có nguồn gốc trực tiếp từ ông bà.

Giám định ADN ông bà cháu

Ông bà nội hay ông bà ngoại ngoại và cháu trai hay cháu gái

Cơ sở khoa học

Xét nghiệm ADN ông bà cháu là phưong pháp giám định ADN áp dụng khi người cho mẫu được giả định mối quan hệ là ông (bà) và cháu. Khi cha hoặc mẹ giả định không thể tham gia giám định ADN, việc xác định huyết thống có thể được tiến hành gián tiếp bằng mối quan hệ ông (bà) – cháu. Tùy vào trường hợp cụ thể, một trong các loại xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y sẽ được phân tích. Đối với các xét nghiệm liên quan đến mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ, phương pháp phân tích ADN ti thể có thể được sử dụng để khẳng định giả thuyết về mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân tham gia giám định ADN. Xét nghiệm ADN trực tiếp 44 marker (locus gen) giữa ông/bà và cháu bất kỳ giúp loại trừ gần như hoàn toàn các trường hợp không thể kết luận về mối quan hệ ông/bà cháu.

Có 4 loại xét nghiệm ADN tương ứng với từng mối quan hệ:

▪️Phân tích nhiễm sắc thể Y: ông nội-cháu trai
▪️Phân tích nhiểm sắc thể X: bà nội-cháu gái
▪️Phân tích ADN ti thể: bà ngoại-cháu
▪️Phân tích ADN trực tiếp 44 marker: ông/bà-cháu bất kỳ

Xét nghiệm chỉ một ông hoặc bà – Theo dòng cha – Theo dòng mẹ

Giám định ADN ông nội - cháu trai

Nhiễm sắc Y là nhiễm sắc thể giới tính đặc trưng cho giới tính nam ở người. Quy luật di truyền cho chúng ta biết rằng tất cả nam giới theo dòng nội như ông nội, cha, chú, con trai, cháu trai,… đều có cùng một hệ gen trên nhiễm sắc thể Y. Do đó, bằng việc phân tích 16 loci gen trên nhiễm sắc thể này của những người nam theo dòng nội, các chuyên gia sinh học có thể khẳng định mối quan hệ: ông nội – cháu trai, chú, bác trai – cháu trai.


Giám định ADN bà nội - cháu gái

Cặp nhiễm sắc XX là cặp nhiễm sắc thể giới tính đặc trưng cho giới tính nữ ở người, một nhiễm sắc thể X có nguồn gốc từ mẹ (dòng ngoại) và một nhiễm sắc thể X có nguồn gốc từ cha (dòng nội). Dựa vào việc phân tích di truyền nhiễm sắc thể, chúng ta biết rằng một trong hai nhiễm sắc thể X của cháu nội gái có nguồn gốc từ bà nội. Bằng việc phân tích 44 loci gen trên nhiễm sắc thể X của bà nội – cháu gái, các chuyên gia sau khi thực hiện giám định ADN có thể khẳng định mối quan hệ giả định ban đầu có tồn tại thật sự hay không.


Giám định ADN bà ngoại - cháu

Ngoài hệ gen trong nhân, trong tế bào còn tồn tại hệ gen ngoài nhân, hệ gen này trong bào quan có tên gọi là ti thể. Do tồn tại trong tế bào chất, hệ gen này chỉ di truyền theo dòng ngoại như bà ngoại, mẹ, dì, anh chị em cùng mẹ, anh chị em con dì. Vì vậy, các nhà khoa học có thể dùng phương pháp xét nghiệm ADN ti thể để xác định huyết thống theo dòng ngoại giữa các cá nhân thực hiện giám định ADN.


Giám định ADN ông/bà - cháu bất kỳ

Với việc phân tích 44 marker, việc giám định ADN ông/bà với cháu bất kỳ gần như không gặp trở ngại nào. Chúng tôi khuyến khích mẹ của các cháu tham gia vào xét nghiệm ADN này tuy nhiên điều này là không bắt buộc. Việc phân tích đến 44 marker giúp loại trừ gần như hoàn toàn các trường hợp không thể kết luận .


Mẫu xét nghiệm

Cần một trong các loại mẫu sau:

▪️Mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu máu
▪️Chân (gốc) tóc (lông, râu), móng tay (chân), cuống rốn
▪️Tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, kẹo cao su, nước ối,…


Cách lấy mẫu xét nghiệm adn xác định huyết thống