Xét Nghiệm Virus Viêm Gan B

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B – HBV

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV).

Trong những giai đoạn đầu của lây nhiễm HBV, khoảng ½ bệnh nhân không có triệu chứng gì trong khi số còn lại có dấu hiệu như cúm, tăng men gan (ALT, AST) trong máu, và bệnh huyết thanh – một đáp ứng quá miễn với lượng lớn kháng nguyên virus trong huyết thanh. May thay, khoảng 90% người trưởng thành bị nhiễm hồi phục các triệu chứng này và các triệu chứng không tiến triển. Ở trẻ em, tỉ lệ này thấp hơn do miễn dịch chưa hoàn thiện.

Khoảng 1% bị nhiễm sẽ dẫn đến viêm gan ác tính, gây ra một mức độ phá hủy gan lớn và thường tử vong. 9% còn lại trở thành mãn tính, gần một nửa trong số này cuối cùng phát triển thành ung thư gan. Những bệnh nhân nhiễm mãn tính khác diễn biến thành xơ gan.

Virus viêm gan B

HBV là một virus có vỏ trên đó gắn kháng nguyên bề mặt HBsAg. Lớp vỏ lipoprotein của HBV bao bọc bên trong là vật chất di truyền ADN cùng các protein như E, C (HBe, HBc).

HBV hoàn chỉnh (hạt Dane) đường kính 42 nm, có khả năng lây nhiễm. Đáng chú ý là các kháng nguyên bề mặt cùng lipoprotein của HBV cũng có thể tự đóng gói tạo thành lượng lớn hạt giả virus có kích thước 22 nm. Do cũng có kháng nguyên bề mặt HBsAg, các hạt giả virus có vai trò như những “kẻ thế mạng” để kéo hệ miễn dịch khỏi những hạt có thể lây nhiễm thật.

HBV không trực tiếp giết chết các tế bào bị nhiễm mà đi tới sự nhiễm mãn tính dai dẳng. Hầu hết mô tổn thương trong vật chủ là hệ quả của một đáp ứng miễn dịch đối với kháng nguyên virus trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm.

Hạt virus hoàn chỉnh và hai loại hạt giả virus cùng với tương quan số lượng của các hạt này trong vật chủ.

XÉT NGHIỆM VIÊN GAN B GỒM NHỮNG PHƯƠNG PHÁP SAU:

  1. Kiểm tra chức năng gan: các men gan ALT, AST, GGT và bilirubin.
  2. Xét nghiệm hình ảnh. Mặc dù các xét nghiệm hình ảnh không thể phát hiện virus viêm gan B nhưng có thể giúp bác sĩ xác định tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng mãn tính ở gan.
  3. Sinh thiết gan.
  4. Xét nghiệm kháng nguyên virus (HBsAg, HBeAg) hoặc kháng thể chống lại virus (anti-HBs, anti-HBc, anti-HBe). Các xét nghiệm này có thể định tính (chỉ cần xác định một người có nhiễm HBV hay không) hoặc định lượng. Tuy nhiên như đã nói ở trên, người nhiễm HBV mang số lượng lớn các hạt HBV trống rỗng có HBsAg, do đó kết quả xét nghiệm định tính HBsAg, anti-HBs có thể phản ánh chưa chính xác tải lượng virus thực sự.
  5. Xét nghiệm ADN vi sinh HBV. Đây là xét nghiệm dựa vào phương pháp real-time PCR để truy tìm dấu vết, số lượng virus có trong một mẫu bệnh phẩm.

CẦN XÉT NGHIỆM ADN VI SINH HBV

Để đánh giá tình trạng viêm gan B một cách chính xác nhất, cũng như đem tới phác đồ điều trị hiệu quả thì việc xét nghiệm định lượng HBV sẽ không thể bỏ qua.

Xét nghiệm ADN HBV sẽ giúp chúng ta chẩn đoán được chính xác số lượng hoàn chỉnh và sự hoạt động của virus có trong cơ thể để bác sĩ có thể kê đúng thuốc, định hướng điều trị cho người bệnh. Ý tưởng này được thực hiện dựa vào các hệ thống máy real-time PCR, có thể “đếm” được số bản sao ADN của virus (mỗi bản sao ADN ứng với một hạt virus có khả năng lây nhiễm). Phương pháp này sẽ hạn chế được những sai lầm khi đo tải lượng bằng kháng nguyên virus hay kháng thể.

Ngoài ra xét nghiệm định lượng HBV bằng ADN còn có thể đánh giá chính xác hiệu quả điều trị viêm gan B.

TẠI SAO NÊN XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG HVB TẠI LAB SÀI GÒN:

– Kỹ thuật tiên tiến : việc định lượng HBV-DNA được thực hiện bằng Realtime PCR sử dụng Taqman probe.

– Hệ thống máy hiện đại : Realtime PCR DTlite4 system – hãng DNA Technology.

– Bộ Kit chất lượng đảm bảo : HBV Quantitative REAL-TIME PCR kit.

Phương pháp này có thể phát hiện một lượng nhỏ HBV trong máu của người bệnh, khoảng 50 copies/ml, hiệu quả gấp nhiều lần so với phương pháp xét nghiệm truyền thống.

GIÁ XÉT NGHIÊM ADN VI SINH – HBV – DNA ĐỊNH LƯỢNG

LOẠI XÉT NGHIỆMMÔ TẢTHỜI GIANCHI PHÍ
HBV – DNA Xác định tải lượng virus viêm gan B (HBV) trong máu2 – 3 ngày800,000
Giá xét nghiệm xác định tải lượng virus viêm gan B: 800,000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *