Xét Nghiệm Giám Định Hài Cốt

XÉT NGHIỆM GIÁM ĐỊNH ADN HÀI CỐT

Làm sao để biết chính xác hài cốt của thân nhân? Đây là điều trăn trở của rất nhiều gia đình sau nhiều năm cất công kiếm tìm, hoàn thành tâm niệm. Nhờ tiến bộ của công nghệ xét nghiệm, ADN là câu trả lời  chuẩn xác và nhanh chóng nhất, giúp xóa bỏ những nghi ngờ và khúc mắc cho mỗi gia đình.

GIÁM ĐỊNH HÀI CỐT LÀ GÌ?

Giám đnh hài ct là phương pháp phân tích ADN hai mẫu, một được lấy từ hài cốt, mẫu còn lại lấy từ người đối chứng (theo dòng mẹ). Mẫu đối chứng có thể lấy mẫu máu, mẫu tóc, mẫu móng tay, từ người còn sống.

Cơ s khoa hc 

Cũng như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, xét nghiệm giám định hài cốt là xét nghiệm di truyền sử dụng các marker ADN đặc biệt để xác định các cá thể người tham gia xét nghiệm có quan hệ huyết thống hay không.

Khó khăn ở đây là khi một trong hai đối tượng được xét nghiệm là mẫu hài cốt của người đã qua đời, nên không thể thu mẫu tóc, móng, máu… như thông thường như. Tuy nhiên hài cốt thường còn lại xương, răng; đây là các phần khó phân hủy hơn và có thể bảo vệ các tế bào tủy xương, tủy răng bên trong, mở ra cơ hội tách chiết ADN từ đó.

Giám định ADN hài cốt có thể dựa trên cơ sở khoa học của xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ , hay còn được biết đến là xét nghiệm mtADN, sử dụng phân tích ADN ty thể để xác nhận mối quan hệ giả định. ADN ty thể có dạng mạch vòng, ngắn và tương đối bền vững, ít bị phá hủy trong khi ADN nhân tế bào có cấu trúc mạch thẳng, rất dài và dễ bị đứt gãy. Vì thế mtADN được ưu tiên dùng cho phân tích giám định hài cốt. 

Các marker (STR hoặc SNP) đặc trưng trên mtADN của hai chủ thể được phân tích, so sánh để đưa ra kết luận.

XÉT NGHIỆM MẪU HÀI CỐT CẦN NHỮNG GÌ :

Những đối tượng tham gia giám định hài cốt phải thuộc về một trong các mối quan hệ đằng ngoại:  Bà ngoại – cháu, mẹ – con, dì/bác (chị gái của mẹ) – cháu,  anh chị em ruột, anh – em họ đôi con dì.

Mu hài ct

  • Răng : Lấy từ 1 – 2 cái còn nguyên vẹn
  • Xương: các mẩu xương còn lại của bộ hài cốt như xương đùi, cánh tay, bả vai..,  nguyên vẹn và cứng chắc nhất (kích thước tối thiểu 2cm x 2cm).

Mẫu thân nhân

  •             Thu mẫu máu, tóc, móng, niêm mạc miệng

Lưu ýSau khi nhn kết qu giám đnh, thân nhân s nhn li mu xương răng còn li,  c mu xương răng sau khi giám đnh.

GIÁ XÉT NGHIỆM MẪU HÀI CỐT TẠI LAB SÀI GÒN

LOẠI XÉT NGHIỆMMÔ TẢTHỜI GIANCHI PHÍ 2 MẪU
GIÁM ĐỊNH HÀI CỐTXét nghiệm một mẫu hài cốt và một mẫu thân nhân20 – 35 ngày 6.000.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *