Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Cha/Mẹ – Con

Xét nghiệm huyết thống cha con là gì?

Xét nghiệm ADN cha con: là xét nghiệm di truyền sử dụng xác định các cá thể người tham gia xét nghiệm có quan hệ cha con hay không.

Đây là xét nghiệm mang tính trực hệ với các dữ liệu trên các locus gen của con được cho nhận giữa Cha – Con (hoặc Mẹ – Con trong trường hợp muốn xác nhận quan hệ Mẹ Con). Xét nghiệm đạt độ chính xác rất cao.

Hình thức xét nghiệm huyết thống Cha/Mẹ-Con đầu tiên là xác định nhóm máu, xuất hiện vào những năm 1920, sau khi các nhà khoa học nhận ra rằng nhóm máu được phát hiện vào đầu những năm 1900, là do di truyền. Theo hình thức xét nghiệm này, nhóm máu của trẻ và cha mẹ được so sánh, và có thể xác định liệu có khả năng nào hay cha mẹ hay không.

Ví dụ: hai cha mẹ có nhóm máu O chỉ có thể sinh ra một đứa trẻ có nhóm máu O và cha mẹ có nhóm máu B có thể sinh ra một đứa trẻ có nhóm máu B hoặc nhóm O.

Điều này thường dẫn đến kết quả không thuyết phục, với kết quả chính xác chỉ 30%. Vào những năm 1930, xét nghiệm huyết thanh học, xét nghiệm một số protein trong máu, đã được triển khai, cho khả năng kết luận chính xác khoảng 40%.

Vào những năm 1960, xét nghiệm quan hệ di truyền có độ chính xác cao đã trở nên khả thi hơn khi xét nghiệm HLA ( kháng nguyên bạch cầu người) được phát triển, so sánh dấu vân tay di truyền trên các tế bào bạch cầu giữa đứa trẻ và cha mẹ giả định. Các xét nghiệm HLA có thể được thực hiện với độ chính xác 80% nhưng không thể phân biệt giữa những người thân. Công nghệ xét nghiệm di truyền của cha mẹ đã phát triển hơn nữa với sự phân lập enzyme giới hạn đầu tiên vào năm 1970.

Xét nghiệm ADN chính xác cao của đã xuất hiện vào những năm 1980 với sự phát triển của  Vào những năm 1990.

 PCR đã trở thành phương pháp chuẩn mực để xét nghiệm ADN huyết thống: một phương pháp xét nghiệm đơn giản, nhanh hơn và chính xác hơn RFLP, nó có tỷ lệ chính xác 99,99% hoặc cao hơn.

CƠ SỞ KHOA HỌC

Thứ nhất, ADN là vật liệu di truyền nó chứa “bản thiết kế” và hướng dẫn cho tất cả chức năng và sự phát triển của các sinh vật sống.

ADN của chúng ta được sắp xếp vào 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) thường và 1 cặp NST giới tính. Trình tự ADN hầu như ít thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người.

Khoảng 99.7% ADN của tất cả mọi người là giống nhau, nhưng vì kích cỡ hệ gen người cở lớn rất lớn (~3.2 tỉ cặp ba-zơ nitơ), chỉ 0.03% khác biệt nằm rải rác khắp hệ gen giúp hệ gen của mỗi người là duy nhất.

Phần ADN giống nhau phục vụ cho việc phát hiện các bất thường di truyền, trong khi phân tích phần khác biệt trên hệ gen giúp phân biệt một người với hàng triệu người trên khắp hành tinh.

ADN còn là vật chất mang thông tin di truyền, nói như vậy nghĩa là khi bố mẹ sinh ra con cái, một phần ADN của bố mẹ đã được truyền lại cho con.

Vì thế, con cái sẽ có nhiều điểm chung với nhau và với bố mẹ, số điểm đặc điểm chung đặc trưng trên ADN giảm dần khi mối quan hệ huyết thống xa dần (ông bà – cháu, cô dì chú bác – cháu, anh em họ, …). Đó là cơ sở thứ hai của việc xét nghiệm huyết thống bằng ADN/di truyền.

Ngoài ra, hầu hết các tế bào trong cơ thể chứa ADN và thông tin ADN trong từng tế bào đó là như nhau (trừ trường hợp khảm). Đó là lý do vì sao có thể sử dụng mẫu máu, tóc, nước bọt, niêm mạc miệng, v.v… để xét nghiệm ADN huyết thống.

Ngày nay, với sự ra đời của nhiều kỹ thuật giải trình tự, khuếch đại và phân tích ADN, xét nghiệm huyết thống cha con đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng, chính xác hơn rất nhiều.

Xét nghiệm di truyền ngày nay có tỷ lệ chính xác lên tới 99,99%. Tất nhiên, mức độ chính xác chính xác phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các dấu ấn di truyền (marker) được phân tích.

Cần nhấn mạnh là các nhà khoa học chỉ xem xét các marker cụ thể, chứ không phải toàn bộ bộ gen, khi tiến hành xét nghiệm huyết thống con.

Lý do là phân tích đầy đủ bộ gen sẽ cần thêm rất nhiều thời gian và chi phí cho quá trình mà không cải thiện đáng kể độ chính xác của kết quả.

Thông thường, việc xác nhận huyết thống cha con sử dụng từ 23 marker đã cho kết quả gần như tuyệt đối.

QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG CHA – CON:

Các loại mẫu nào có thể được dùng để cung cấp cho quá trình xét nghiệm ADN huyết thống cha con? hầu như mọi tế bào trong cơ thể đều chứa một bộ gen/bộ ADN như nhau, do đó dù ta lấy bất kỳ mô nào thì kết quả không thay đổi.

– Mu thông thường: Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc có chân…

– Mu đc bit: Tinh trùng, đầu lọc thuốc lá, nước tiểu…

Lab Sài Gòn: phân tích từ 24 đến 46 locus sử dụng bộ kit tiên tiến PowerPlex® Fusion, Promega – Mỹ. Cho mối quan hệ huyết thống trực hệ: bố – con; mẹ – con. Độ chính xác 99,99%.

Bộ kít PowerPlex® Fusion, Promega – Mỹ
LOẠI XÉT NGHIỆMMÔ TẢTHỜI GIANCHI PHÍ 2 MẪU
HUYẾT THỐNG TRỰC HỆ
(BỐ/MẸ – CON)
ĐỘ CHÍNH XÁC
> 99.999999%
Tự nguyện: làm để biết, làm tự nguyện3 – 5 ngày2.400.000

         

Lưu ý:

 • Chi phí xét nghiệm trên chỉ áp dụng cho các loại mẫu máu và niêm mạc miệng.
 • Trường hợp mẫu tóc có chân, cuống rốn, móng tay, móng chân, thì cộng 250.000đ/mẫu và cộng thêm 2 giờ đồng hồ.
 • Mẫu đặc biệt (tinh trùng, bàn chải, thìa, bã kẹo cao su, đầu thuốc lá,…) cộng thêm 1.000.000đ/trường hợp.
 • Riêng với mẫu dịch quần lót, mẫu phân, nước tiểu sẽ được tư vấn và báo giá theo từng trường hợp cụ thể.
 • Thời gian để trả kết quả phải tính từ khi phòng Lab nhận được mẫu và khách thanh toán đủ phí dịch vụ.
 • Thời gian trả kết quả KHÔNG tính các ngày nghỉ lễ và Chủ nhật.
 • Trường hợp gói xét nghiệm làm nhanh, thời gian nhận mẫu từ 7h00 -16h00.
 • Không hoàn tiền khi mẫu đã được phân tích. Trường hợp cần lấy lại/thêm mẫu đối chứng Lab sẽ miễn phí 1 lần cho mẫu lấy lại/thêm đó. Từ lần lấy lại thứ 2, Lab thu phí như bình thường.
 • Đối với giám định hài cốt liệt sỹ, trường hợp dữ liệu ADN thu được không đủ để kết luận, khách hàng phải chịu khoản phí 3.500.000đ/vụ. (Bao gồm: 1 mẫu thân nhân và 1 mẫu hài cốt).
 • Trường hợp làm bố/mẹ con hành chính muốn làm thêm thẻ ADN cá nhân, thu thêm 500.000đ/thẻ.
 • Làm thêm bản kết quả tiếng Anh: 200.000đ/bản.
 • In thêm bản sao kết quả, miễn phí từ bản 1-2, từ bản thứ 3 thu 100.000đ/bản.
 • Với những xét nghiệm ADN không có trong bảng giá, khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể trong từng trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *